Cách chọn cây trồng thích hợp cho hòn non bộ

Cách chọn cây trồng thích hợp cho hòn non bộ
Ngày đăng: 04/12/2020 12:41 PM

  (Xây dựng) - Chọn loại cây trồng phù hợp cho hòn non bộ không chỉ giúp bạn đỡ tốn công chăm sóc mà còn góp phần tạo nên một tiểu cảnh hòn non bộ hoàn chỉnh, vừa đẹp vừa mang ý nghĩa phong thủy. Vậy những loại cây nào thích hợp để trồng cho hòn non bộ? Hãy tham khảo bài viết sau.

  cach chon cay trong thich hop cho hon non bo

  Cây phải cân xứng với kích thước của non bộ

  Trồng cây cân xứng với kích thước của non bộ được hiểu là thân thẳng, tán lá thấp, có thể dễ dàng tạo hình để phù hợp với thiết kế hòn non bộ. Không nên trồng những cây quá lớn hay quá bé vì sẽ khiến tổng thể mất cân đối, vừa làm giảm giá trị thẩm mỹ, vừa ảnh hưởng không tốt đến phong thủy. Ngoài ra, những cây lớn đòi hỏi bạn phải cắt tỉa, tạo dáng thường xuyên, còn những cây bé phải chăm sóc kỹ lưỡng hơn.

  Hình dáng, chiều cao cây hợp lý

  cach chon cay trong thich hop cho hon non bo

  Tùy sở thích, mục đích và điều kiện của người chơi mà hòn non bộ có kích thước lớn hoặc nhỏ, kiểu dáng đơn giản hoặc cầu kỳ, ngọn núi ít hoặc nhiều, thiết kế núi cao hoặc thấp. Không trồng những cây quá lớn cho hòn non bộ thấp, nhỏ. Tương tự như vậy, không trồng những cây quá nhỏ cho hòn non bộ cao, lớn. Chúng không chỉ làm giảm giá trị thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến ý nghĩa phong thủy mà hòn non bộ mang lại. Tốt nhất nên chọn những cây dáng đẹp, thân lớn nhưng phần tán thấp và không quá rậm rạp. Chính vì vậy, hình dáng và chiều cao của cây phải hợp lý, tạo vẻ đẹp hài hòa và cân xứng cho tổng thể tiểu cảnh hòn non bộ.

  Những cây thường trồng trong hòn non bộ như cây La hán tùng, bách xỉ tùng, trắc bá diệp, cây si, cây sung, bạch đầu ông, hổ nhĩ, thạch xương bồ, trân châu thảo, trường sinh, phượng vĩ, sa kê, dương liễu, ngự sử mai, trúc nhĩ, thủy tùng trúc, thiên vân, xương rồng, bông nổ, kê ốc, hồng tỷ muội, rong cẩm vân, xương cá. Những cây này có hình dáng đẹp mà có thể sống dễ dàng trên khe đá. Những loại cây trồng trên non bộ thay đổi tùy theo phong thổ của từng vùng. Sự chọn lựa cây trồng non bộ cũng tùy thuộc vào sở thích của chủ nhân và dựa theo hình dáng của đá.

  Cây mang ý nghĩa phong thủy tốt

  cach chon cay trong thich hop cho hon non bo

  Nghệ thuật bonsai hay hòn non bộ rất đề cao tính phong thủy. Điều này được thể hiện rõ qua hướng đặt hòn non bộ, kiểu dáng hòn non bộ, chất liệu làm hòn non bộ và cả cây trồng trên hòn non bộ. Do đó, trước khi quyết định chọn loại cây nào cho thiết kế hòn non bộ, bạn cần tham khảo ý nghĩa tên gọi của nó. Vì thế, hầu hết những cây xanh được trồng trên hòn non bộ đều tượng trưng cho sự tốt lành, may mắn, bình an, giàu sang và thịnh vượng.

  Thường thì những loại cây có tên gọi gợi nhắc đến sự trường thọ, bền bỉ, sung túc, thịnh vượng, bình an… rất được ưa chuộng, có thể kể đến như cây sung, cây trắc bá diệp, cây la hán tùng, bạch đầu ông, thạch xương bồ,… Ngoài ra, những loại cây trồng xung quanh hòn non bộ (trường hợp hòn non bộ đặt ngoài sân vườn), cũng hết sức thận trọng để tránh sự xung khắc với phương hướng và thế dáng hòn non bộ.

  Cây phải được chăm sóc thường xuyên

  cach chon cay trong thich hop cho hon non bo

  Cây trồng phát triển tốt và luôn xanh tươi sẽ mang đến vượng khí và năng lượng tích cực. Ngược lại, cây trồng khô héo, cằn cỗi hay phát triển rậm rạp sẽ khiến ngôi nhà mất dần vận khí. Đó là lý do vì sao bạn nên chăm sóc cây trồng thường xuyên, kể cả khi trồng cây cho tiểu cảnh hòn non bộ. Nếu không có nhiều thời gian chăm sóc thì bạn nên ưu tiên cho những cây có sức sống mạnh mẽ, không cần phải cắt tỉa hay tạo dáng thường xuyên.

  Đoan Trang (Ảnh: Internet)

  Zalo
  Hotline